Cách vệ sinh tủ tài liệu nhanh chóng, đánh bay mọi nấm mốc

Sau một thời gian sử dụng ảnh tủ đựng tài liệu thường có có dấu hiệu bị nấm mốc mối mọt. Điều này không những gây mất thẩm mỹ mà con có nguy cơ làm làm hư hỏng đến đến hồ sơ giấy tờ bên trong. Vậy cách vệ sinh tủ tài liệu như thế nào đảm bảo nhanh chóng đánh bay mỏi nấm mốc. 

Cách vệ sinh tủ tài liệu nhanh chóng đánh bay mọi ẩm mốc

Cách hiệu quả nhất để tủ tài liệu không bị nấm mốc đó là thường xuyên vệ sinh sinh. Dưới đây là cách vệ sinh đơn giản và hiệu quả để các bạn áp dụng:

Chuẩn bị dụng cụ

Để quá trình vệ sinh dễ dàng, không bị gián đoạn thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Cụ thể đó là khăn để lau, nước, chất tẩy rửa chuyên dụng, giấy ráp và sơn.

Cách thực hiện

  • Bước thứ 1: Lau sạch nấm mốc trên bề mặt

Nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Bởi các thành phần của nấm mốc có chứa vi khuẩn dưới dạng bào tử nên rất dễ phát tán ra môi trường xung quanh. 

vệ sinh tủ tài liệu
Lau sạch nấm mốc là bước đầu tiên phải thực hiện khi tiến hành vệ sinh tủ tài liệu

Khi các vật dụng khác bị nấm mốc bay vào cũng sẽ bị mốc theo. Chính vì vậy lời khuyên dành cho các bạn là hãy di chuyển tủ ra khỏi phòng, đặt tại nơi thoáng mát để lau.

Trong quá trình lau cần sử dụng găng tay, khẩu trang và kính để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. 

  • Bước thứ 2: Dùng dung dịch tẩy rửa

Khi bề mặt của tủ được lau sạch sẽ thì bước tiếp theo là dùng dung dịch tẩy rửa để vệ sinh. Dung dịch thường được dùng đó là chất tẩy rửa, chất khử trùng, cồn,.. 

Bước này có tác dụng tiêu diệt sạch các vi khuẩn, vi trùng gây nấm còn sót lại trên tủ. Để nấm mốc không quay trở lại trong thời gian nhanh chóng thì cần thực hiện bước này một cách kỹ càng.

  • Bước thứ 3: Dùng giấy ráp vệ sinh 

Khi vết nấm mốc vẫn còn bám trên bề mặt của tủ thì các bạn hãy dùng giấy ráp để vệ sinh. Loại giấy này sẽ làm bay biến các vết ẩm mốc nhanh chóng nhưng cũng dễ làm trầy xước lớp sơn trên bề mặt gỗ. Do vậy cần cân nhắc trước khi sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho vật dụng.

  • Bước thứ 4: Sơn phủ lại bề mặt

Quá trình vệ sinh đã hoàn thành thì các bạn dùng sơn để phủ lại phần bề mặt của tủ tài liệu. Lớp sơn có tác dụng ngăn cách độ ẩm ở môi trường bên ngoài với tủ nên giữ cho tủ không bị ẩm mốc.

Yêu cầu lớp sơn phải đều và mịn thì mới đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tác dụng chống ẩm mốc. Do đó nếu các bạn không tự tin thực hiện thì có thể nhờ một thợ kỹ thuật nào đó giúp.

  • Bước thứ 5: Lau khô

Sau khi đã thực hiện tất cả các bước trên, các bạn dùng khăn sạch và khô để lau lại một lần cuối phần bề mặt của tủ. Lưu ý khi tủ vừa vệ sinh xong vẫn còn mùi hóa chất thì các bạn có thể để bên ngoài, khi nào bay hết mùi mới di chuyển vào chỗ cũ.

Bí quyết đánh bay nấm mốc trên tủ tài liệu 

Vệ sinh tủ tài liệu chính là bạn phải thực hiện nhiệm vụ đánh bay nấm mốc. Để nấm mốc nhanh chóng chia tay với tủ tài liệu thì các bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

Dùng băng phiến

Băng phiến có tác dụng hút ẩm cực tốt nên các bạn có thể đặt trong tủ tài liệu, điều này giúp tủ luôn được khô ráo. Tuy nhiên các bạn cần cân nhắc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, bởi nó còn có tác dụng xua đuổi côn trùng nên thường gây ra các tình trạng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Dùng chanh hoặc cam 

Dùng một quả cam hoặc chanh, sau đó sắt lấy phần vỏ rồi để vào trong tủ tài liệu. Vỏ cam, chanh sẽ hút hết ẩm trong không khí và khử các mùi hôi trong tủ một cách hiệu quả.

Dùng bã cà phê

Bạn có thể tận dụng bã cà phê để vào trong tủ tài liệu. Nó có tác dụng hút ẩm cực tốt, đồng thời tạo nên mùi thơm dễ chịu.

Kê tủ ở vị trí thích hợp

Tại những vị trí có độ ẩm cao thường làm cho tủ bị nấm mốc nhiều hơn. Do vậy bạn nên lựa chọn vị trí khô ráo, thoáng đãng để đặt tủ.

Đối với phòng làm việc thì bạn bạn nên kê tủ cách tường khoảng 1 cm. Điều này sẽ sẽ hạn chế tình trạng nấm mốc cũng như hư hỏng tài liệu.

Xem thêm sản phẩm khác:

+50 Mẫu Tủ Hồ Sơ, Tủ Tài Liệu Giám Đốc, Văn Phòng Đẹp, Hiện Đại 2021

+25 Mẫu ghế chân quỳ, ghế lưới chân quỳ cao cấp, đẹp, hiện đại 2021

Không nên đặt tủ tại các vị trí như phòng bếp, nhà vệ sinh bởi nó gần nguồn nước nên rất dễ làm hỏng tủ

Trên đây là một số cách vệ sinh tủ tài liệu nhanh chóng giúp đánh bay mọi nấm mốc. Hy vọng các bạn áp dụng thành công và bảo quản chiếc tủ tài liệu của mình được bền bỉ cùng năm tháng. Xem thêm nội dung tại https://noithattoz.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *