Thiết kế nội thất văn phòng – Những nguyên tắc cần nắm vững

Thiết kế nội thất văn phòng là dịch vụ đang rất được đón nhận hiện nay. Cho dù bạn mở công ty hay doanh nghiệp lớn nhở thì văn phòng làm việc đều rất quan trọng. Để công việc của doanh nghiệp luôn đạt hiệu suất cao, nhân viên làm việc chăm chỉ. Nội thất văn phòng cần phải được thiết kế có khoa học và hiệu quả. Để đạt được điều đó trước tiên người thiết kế cần phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau.

Nguyên tắc 1: Phát huy tốt hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp

Mục đích đầu tiên trong thiết kế văn phòng là phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, đẳng cấp và vị thế của công ty. Tôn lên thương hiệu của cả doanh nghiệp để mang đến sự tin tưởng cho khách hàng khi đến văn phòng.

Để thiết kế được nội thất cho văn phòng được hoàn mỹ nhất cần phải lưu ý đến tiêu chuẩn về đồ dùng nội thất, vật dụng trang trí, logo, thương hiệu,… Tất cả phải chỉn chu, độc đáo, mang sắc thái riêng, không lẫn lộn không lỗi thời. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp khách hàng và đối tác nhận diện được  thương hiệu của công ty.

Bên cạnh đó, những hình ảnh, decor trang trí cho nội thất văn phòng. Chúng cũng góp phần rất lớn để giúp cả doanh nghiệp thể hiện được thông điệp, sứ mệnh và tầm nhìn của mình đến người nhìn. Chính vì như thế nên thiết kế văn phòng đòi hỏi kỹ sư phải có một con mắt tinh tế và thẩm mỹ trong khâu lên ý tưởng.

Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng 2: Đảm bảo ánh sáng cho toàn bộ văn phòng

Ánh sáng cũng chính là một yếu tố quan trọng cần lưu ý trong thiết kế nội thất văn phòng. Phải bố trí hệ thống đèn chiếu sáng và nguồn ánh sáng tự nhiên sao cho có sự đồng nhất và kết nối. Ánh sáng nên vừa phải theo tiêu chuẩn, không quá tối hay quá sáng. Độ sáng phân tán không đều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực của con người. 

Có thể bố trí nhiều cửa sổ, cửa kính để nhận được nhiều ánh sáng từ tự nhiên nhất. Việc này cũng sẽ giúp nhân viên văn phòng và khách hàng hay đối tác khi ghé thăm có được tầm nhìn phóng khoáng hơn.

Nguyên tắc 4: Tạo độ thẩm mỹ cho không gian nội thất văn phòng

Xu hướng thiết kế văn phòng hiện nay là thiết lập sự hòa hợp giữa không gian làm việc với thiên nhiên. Sự bày trí hợp lý những chậu cây xanh, chậu hoa, cây phong thủy, bể cả,…Điều này sẽ mang đến sự tinh tế và tươi mới trong không gian làm việc. 

Trang trí không gian nội thất văn phòng với cây xanh
Trang trí không gian nội thất văn phòng với cây xanh

Hơn nữa, nó còn giúp cho nhân viên phát huy tốt óc tư duy, sáng tạo, linh hoạt cho nhân viên. Đồng thời, xu hướng thiết kế này còn để lại ấn tượng tốt với đối tác và khách hàng khi đến thăm văn phòng.

Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng 5: Tạo không gian làm việc thoải mái

Cần đảm bảo nội thất văn phòng sẽ mang đến một không gian làm việc thoải mái, yên tĩnh nhất. Đặc biệt là cần phải cách những xa nơi dễ làm nhân viên xao lãng, mất tập trung để hoàn thành tốt công việc. Nếu khu vực gần văn phòng quá ồn bạn có thể cân nhắc phương án dùng kính cường lực cách âm hoặc rèm cách âm. 

+68 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Cao Cấp, Đẹp, giá rẻ Hot nhất 2021

+68 mẫu tủ đựng tài liệu đẹp, hiện đại và cao cấp nhất năm 2021

+36 Mẫu Tủ Locker, tủ Sắt Văn Phòng hiện đại, thông Dụng Nhất Tại TOZ

Vì văn phòng được xem là ngôi nhà thứ hai của mỗi nhân viên. Nên thiết kế của văn phòng cần đề cao sự tiện nghi và ứng dụng đem thoải mái tránh tạo stress cho nhân viên.

Nguyên tắc 6: Nội thất văn phòng phù hợp với tính chất của công việc

Tùy vào đặc thù, mục đích, định hướng của công việc mà việc thiết kế nội thất văn phòng phải đáp ứng được những yếu tố trên. Ý tưởng trong thiết kế văn phòng phải làm rõ được tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác. 

Người lên bản thiết kế và thi công cần phải chú ý đến những yếu tố như: Kết cấu, màu sắc, kiểu dáng không gian, cách bố trí các phòng ban,…Từ đó mới bắt đầu quyết định nên thiết kế không gian văn phòng mở đa năng. Hoặc môi trường làm việc yên tĩnh, mang tính khép kín.

Nguyên tắc 7: Tận dụng hiệu quả diện tích văn phòng

Đồ dùng nội thất văn phòng làm việc được bài trí một cách khoa học, hợp lý sẽ tiết kiệm được diện tích không gian tối ưu. Bạn cần phải sắp xếp và bài trí đồ dùng nội thất sao cho phục vụ tốt nhất cho công việc. Nhưng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

Ưu điểm của lối thiết kế không gian làm việc mở cho văn phòng
Tận dụng hiệu quả diện tích văn phòng

Đặc biệt là phải hạn chế tối đa không gian chết trong văn phòng làm việc. Bạn có thể tận dụng mọi không gian chết trong văn phòng để thiết kế thành một không gian có ích. 

Nguyên tắc 8: Thiết kế mang tính bền vững, lâu dài

Khi thiết kế nội thất văn phòng phải đảm bảo được tính bền vững và lâu dài:

  • Về sinh thái như: Cộng đồng, vật liệu, năng lượng, nước uống, nước thải,… 
  • Cho công ty, doanh nghiệp sử dụng: Chi phí, văn hóa, giá trị cốt lõi của cả tập thể tạo dựng. 
  • Trong việc trùng tu, bảo dưỡng, bảo hành như: hệ thống điện, nước, điều hòa, và sự tiện lợi khi dọn vệ sinh, sửa chữa,…

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng bạn cần phải nắm vững khi muốn xây dựng văn phòng. Mong rằng bài viết này nội thất TOZ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên được một văn phòng làm việc hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *