Chia sẻ những nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất chuẩn

Khi thực hiện công việc thiết kế nội thất cho không gian căn phòng thì việc kết hợp màu sắc luôn luôn là phần khó nhất, ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan công trình. Có một số nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà kiến trúc sư và gia chủ cần tuân theo để đảm bảo sự cân bằng cho không gian.

Quy tắc phối màu cơ bản 60 – 30 – 10

Đây là công thức cơ bản cần phải thuộc lòng của bất cứ một nhà thiết kế nội thất nào. Bất kể gu thẩm mỹ cá nhân của gia chủ ra sao, sử dụng chủ đề thiết kế nội thất là gì thì đều nên áp dụng quy tắc này để đảm bảo được rằng không gian ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn sẽ có được sự hài hòa nhất về phương diện màu sắc. Trong quy tắc, bạn sẽ chỉ sử dụng tối đa là 3 màu trong 1 phòng với tỷ lệ mỗi màu lần lượt là 60, 30 và 10 phần trăm.

Phối nội thất tông 60-30-10 là nguyên tắc cơ bản
Phối nội thất tông 60-30-10 là nguyên tắc cơ bản

Để áp dụng chính xác nguyên tắc phối màu này thì đầu tiên, bạn hãy chọn một màu sắc chủ đạo chiếm khoảng 60% tổng diện tích của cả căn phòng. Thông thường, đây sẽ là màu nhạt hoặc màu trung tính như trắng, be, xám, nâu cà phê nhạt để không làm lu mờ vẻ đẹp các sản phẩm nội thất.

Tiếp theo sẽ là gam màu thứ cấp, thường sẽ đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích không gian. Cuối cùng, gam màu được chọn làm điểm nhấn sẽ là màu đậm nhất ví dụ như cam, đỏ, hồng, xanh đậm và sẽ chỉ chiếm khoảng 10% diện tích còn lại.

Quy tắc đối lập gam màu lạnh và gam màu nóng

Những màu như đỏ, tím, hồng, cam hay vàng được coi là những sắc tố màu nóng vì chúng mang lại cảm giác rực rỡ hơn. Các màu trung tính như be, hay màu nâu vỏ cây cũng được xếp nằm trong nhóm màu nóng này. Đối lập với gam màu nóng nóng, thì nhóm màu lạnh là những màu đem lại cho người nhìn cảm giác mát mẻ, dễ chịu như màu xanh dương, màu xanh lá cây, màu tím và cả gam màu xám tối.

Phối hai màu nóng lạnh cho căn phòng thêm ấn tượng
Phối hai màu nóng lạnh cho căn phòng thêm ấn tượng

Việc lựa chọn gam màu nóng hay gam màu lạnh cho không gian sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng lượng, tinh thần của bạn. Màu nóng thường có xu hướng đem lại cảm giác lạc quan, vui vẻ và hứng khởi cho không gian căn phòng. Những màu này thường được kiến trúc sư khuyên sử dụng cho không gian phòng khách hoặc phòng giải trí. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về việc sử dụng các màu sắc này cho một căn phòng ăn hoặc là dùng cho nhà bếp của bạn.

Ngược lại, nhóm các màu lạnh lại đem lại không gian một cảm giác thư thái, nhẹ nhàng và yên bình hơn. Những tông màu lạnh thường sẽ được sử dụng trong phòng ngủ, phòng đọc sách hoặc là không gian của văn phòng, nơi cần đến nguồn năng lượng yên tĩnh, nhẹ nhàng.

Quy tắc phối màu bổ sung 

Với nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất này bạn sẽ kết hợp hài hòa giữa 2 màu sắc đối xứng nằm ở trên bánh xe màu. Đây là quy tắc đơn giản nhưng tạo ra hiệu ứng thị giác rất tốt cho không gian, mang lại cho người nhìn cảm giác vô cùng ấn tượng. Ví dụ bạn có thể thử áp dụng phối màu xanh dương cùng với màu cam, kết hợp màu đỏ và xanh lá cây hoặc xanh ngọc, màu vàng và màu tím trong cùng một không gian.

Phối các màu gần nhau trên bánh xe màu cho cảm giác mới mẻ
Phối các màu gần nhau trên bánh xe màu cho cảm giác mới mẻ

Các cặp màu đối xứng bổ sung sẽ có độ tương phản rất cao, mang đến năng lượng vô cùng mạnh mẽ, tràn đầy cảm hứng cho không gian. Tuy nhiên khi kết hợp những màu sắc rực rỡ và màu tối với nhau, hay sử dụng tỷ lệ nhỏ màu rực rỡ hoặc chỉ sử dụng màu tươi sáng để làm điểm nhấn. Ngoài ra, bạn cũng nên cân bằng những màu rực rỡ bằng những nhóm màu sắc trung tính từ đó tạo ra sự hài hòa và cũng là để cho thị giác được nghỉ ngơi.

Phối màu tương tự 

Nếu bạn đang băn khoăn về nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất để áp dụng cho không gian nhà của mình hãy lựa chọn cách bài trí màu tương tự nhau trên bánh xe màu. Đối với quy tắc này, bạn chỉ cần chọn một màu duy nhất để làm màu trung tâm, sau đó hãy bổ sung thêm 2 màu bên cạnh. Trong số 3 màu sắc được lựa chọn, hãy chọn 1 màu sắc sự pha trộn của gam 2 màu còn lại, ví dụ như hãy chọn màu đỏ, màu cam và màu vàng hoặc là chọn màu đỏ, tím và xanh.

Phối màu gần giống nhau không đơn điệu mà rất lạ mắt
Phối màu gần giống nhau không đơn điệu mà rất lạ mắt

Khi sử dụng ba màu sắc nằm cạnh nhau ở trên cùng bánh xe màu, bạn hãy nhớ chia tỷ lệ màu một cách hợp lý nhất đảm bảo cho không gian căn phòng trở nên hài hòa, dễ chịu. Hãy nhớ đến quy tắc phối màu 60 – 30 – 10 để đảm bảo các màu sắc nằm trong tầm kiểm soát. Nếu không thích các màu quá chói bạn có thể chọn 3 màu trung tính, màu lạnh để thiết kế nội thất không gian văn phòng.

Trên đây là những nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất cơ bản nhất mà bạn cần ghi nhớ. Nếu không thể tự thiết kế một không gian sống cho mình hài hòa, hợp lý nhất bạn hãy nhờ cậy sự giúp đỡ của các kiến trúc sư có tay nghề và kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *