Những tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất văn phòng

Hơn 65% người khẳng định họ sẽ cải thiện hiệu suất một cách có ý thức nếu văn phòng của họ thoải mái hơn. Nếu việc thiết kế nội thất văn phòng có tác động đến hiệu quả và đánh giá của nhân viên như vậy, thì quả thật không hề phí phạm khi đầu tư cải thiện môi trường làm việc. Làm sao để có một văn phòng làm việc trong mơ? Tuân thủ một vài quy tắc sau và bạn sẽ có câu trả lời. 

Văn phòng với không gian mở 

Bắt kịp những tiến bộ của thời đại số và đề cao sự hợp tác, sáng tạo là điều quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Đã đến lúc các văn phòng nên hướng tới việc tạo ra những không gian làm việc mở, kích thích tương tác, sáng tạo. Hình ảnh thiết kế nội thất văn phòng kiểu mới này phải đối lập những thiết kế cứng nhắc cùng các vách ngăn vô hồn khi xưa. 

Thiết kế văn phòng theo xu hướng mở sẽ giúp tiết kiệm cho công ty một khoản chi phí không nhỏ. Chi phí được nhắc đến ở đây có thể là số tiền bỏ ra để lắp vách ngăn, các thiết bị được đầu tư. Bởi với không gian làm việc chung, chia sẻ, dùng chung các thiết bị như hệ thống chiếu sáng, làm lạnh, máy in và ngay cả bấm ghim là đều là điều có thể.  

Một văn phòng mở điển hình 
Một văn phòng mở điển hình

Tuy nhiên, đi cùng với tính tương tác, không gian mở cũng đặt ra vấn đề về tính riêng tư và tiếng ồn. Do đó, cần cân nhắc đến mức độ “mở” trong thiết kế nội thất văn phòng. 

Lựa chọn nguồn chiếu sáng 

Một trong những lưu ý quan trọng nhất trong thiết kế nội thất văn phòng lý tưởng là tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Thiếu ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc. Ánh sáng tự nhiên cũng giúp giảm tình trạng mỏi mắt và đau đầu cho dân văn phòng. 

Bên trong văn phòng xanh
Văn phòng làm việc cực ấn tượng với nguồn sáng tự nhiên

Google đã thiết kế tòa nhà trụ sở ngập tràn ánh sáng mặt trời bằng cách  sử dụng các ống năng lượng mặt trời và cửa sổ trần. Không cần là văn phòng của Google, bạn cũng có thể sở hữu một môi trường làm việc với ánh sáng tự nhiên bằng một vài lưu ý khi thiết kế. 

Hãy cắt giảm tối đa chi phí dùng cho việc chiếu sáng. Tận dụng tốt cửa sổ, cửa sổ trần và kính ngăn cách. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng cũng được khuyến khích để tạo ra môi trường làm việc xanh, thân thiện, hướng tới sự phát triển bền vững. 

Văn phòng cũng có thể dùng đèn LED trong thiết kế. Không giống như đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt thông thường, đèn LED có thể bắt chước ánh sáng mặt trời. Đèn LED có những tác động thân thiện hơn, được lòng dân văn phòng hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nhân tạo nào. 

Màu sắc hài hòa

Lời khuyên thông thường cho các bức tường cũng như đồ vật trong văn phòng công sở là càng có màu trung tính càng tốt. Nhưng nhân viên phải dành ít nhất tám giờ trong văn phòng mỗi ngày, tại sao không làm văn phòng sinh động hơn với một chút màu sắc? 

Màu sắc hài hòa trong một mẫu thiết kế nội thất văn phòng 
Màu sắc hài hòa trong một mẫu thiết kế nội thất văn phòng

Màu cam và màu đỏ có thể giúp tăng cường năng lượng. Màu xanh lam nhạt có thể cải thiện sự tập trung và màu xanh lá cây sẽ làm cho nhân viên cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và hiệu quả hơn. Thậm chí, sự hiện diện của một số tác phẩm nghệ thuật có thể giúp những dòng chảy sáng tạo tuôn trào đó.

+68 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Cao Cấp, Đẹp, giá rẻ Hot nhất 2021

+68 mẫu tủ đựng tài liệu đẹp, hiện đại và cao cấp nhất năm 2021

+36 Mẫu Tủ Locker, tủ Sắt Văn Phòng hiện đại, thông Dụng Nhất Tại TOZ

Mang sự khoáng đạt của thiên nhiên vào văn phòng 

Những nhân viên có không gian làm việc được bài trí theo xu hướng xanh, tiếp xúc với thiên nhiên cho biết có mức độ hạnh phúc cao hơn 13%. Lý giải điều này, nhiều người cho rằng cách bài trí đậm chất thiên nhiên khiến họ tin rằng nhu cầu của mình được lãnh đạo quan tâm. Hiệu  suất lao động của họ cũng được ghi nhận tăng hơn 8%.

Trang trí văn phòng bằng một số loại cây làm sạch không khí đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến trong thiết kế nội thất. Kết hợp các yếu tố tự nhiên vào thiết kế sẽ mang lại một làn gió mới cho không gian làm việc. Chẳng hạn như sàn gỗ và các họa tiết hoa trên vách ngăn sẽ tạo nên một văn phòng làm việc lý tưởng. 

Không phải ngẫu nhiên mà tòa nhà văn phòng Facebook có một khu vườn xanh khổng lồ trên mái. Trong khi đó, kiểu dáng các tòa nhà trụ sở chính của Amazon lại như một nhà kính thực vật khổng lồ. Những văn phòng ấn tượng bậc nhất thế giới trên đều đi theo xu hướng xanh để phát triển bền vững. Việc mang thiên nhiên vào trong văn phòng đã chứng tỏ sự vượt trội so với những thiết kế có màu chủ đạo là sắc xám đơn điệu truyền thống.

Thiết kế nội thất văn phòng chưa bao giờ là một bài toán dễ dàng. Tuy nhiên khi nhìn vào những lợi ích mà môi trường làm việc ấn tượng mang lại, đầu tư cho thiết kế không phải là một hành động quá xa xỉ. Hơn nữa, với việc tuân thủ những tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất văn phòng trên, nơi làm việc lý tưởng sẽ không còn chỉ nằm trong mơ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *