Những nguyên tắc cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất

Trong quá trình thực hiện thiết kế cho không gian, màu sắc luôn là vấn đề đòi hỏi chọn lựa kỹ lưỡng. Hiện nay, có rất nhiều màu sắc khác nhau để chọn trong thiết kế nội thất. Và để đảm bảo sự cân bằng về màu trong không gian thì chúng ta thường áp dụng một số quy tắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nguyên tắc cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất hiện tại.

Quy tắc phối màu 60 – 30 – 10

Nguyên tắc màu sắc 60 – 30 – 10 là một công thức quen thuộc đối với các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Dù bạn có gu thẩm mỹ cá nhân hay mong muốn không gian ra sao thì đều có thể áp dụng quy tắc này để sự cân bằng, hài hoà về màu sắc trong căn phòng. Đối với nguyên tắc này, mọi người dùng 3 màu sắc khác nhau trong cùng một không gian phòng. 60, 30 và 10 chính là tỷ lệ phần trăm mà từng màu sắc sẽ được dùng trong không gian.

Nguyên tắc chia tỷ lệ màu 60 - 30 - 10
Nguyên tắc chia tỷ lệ màu 60 – 30 – 10

Quy tắc 60 – 30 – 10 sử dụng như sau: Thứ nhất, mọi người lựa chọn tông màu chủ đạo cho căn phòng và màu này sẽ chiếm 60% diện tích không gian. Thông thường, nhà thiết kế thường chọn màu trung tính hoặc những tông màu nhạt nhằm tránh làm lu mờ, áp đảo nội thất trang trí. Sau đó, bạn sử dụng màu đậm hơn để làm màu thứ cấp chiếm 30% diện tích. Cuối cùng, hãy chọn màu đậm nhất để tạo điểm nhấn gây ấn tượng và màu này sẽ chiếm 10% còn lại.

Cụ thể như: Mọi người chọn lựa màu greige (sự kết hợp giữa xám và be) để làm màu chủ đạo cho tường hoặc đồ nội thất kích thước lớn trong phòng như sofa. Sau đó, các bạn có thể chọn màu đen làm màu thứ cấp. Màu đen nên được dùng cho bàn ghế, thảm, vật dùng trang trí. Cuối cùng, màu san hô đậm sẽ tạo điểm nhấn cho không gian. Mọi người có thể dùng màu này cho các đồ trang trí, vật dụng kích thước nhỏ như gối, chậu cây.

Nguyên tắc sử dụng tông màu lạnh hoặc nóng

Trong thiết kế, chúng ta thường chia màu sắc thành tông nóng và tông lạnh trong bánh xe màu. Những màu rực rỡ như đỏ, cam hoặc vàng chính là các màu nóng. Các màu trung tính, màu trầm như nâu, ghi, màu vỏ cây cũng được tính thuộc nhóm sắc thái này. Đối lập với tông nóng, nhóm màu sắc lạnh bao gồm xanh dương, xám, tím, xanh lá cây mang đến cảm giác mát mẻ cho không gian.

Việc chọn lựa tông màu nóng hay lạnh sẽ tác động lớn đến năng lượng, thẩm mỹ của không gian căn phòng. Các màu sắc nóng thường mang đến sự ấm áp, cảm giác lạc quan và phấn khởi. Nhóm màu này thường được khuyên ứng dụng nhiều trong không gian về giải trí. Mọi người có thể cân nhắc áp dụng tông màu này trong không gian phòng ăn hay nhà bếp.

Tông màu sẽ ảnh hưởng đến năng lượng căn phòng

Ngược lại, nhóm màu sắc lạnh sẽ mang đến sự yên bình, tĩnh lặng hơn. Các màu tông lạnh thường được dùng trong thiết kế nội thất nơi cần nguồn năng lượng yên tĩnh, nhẹ nhàng như phòng ngủ hoặc văn phòng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng tông lạnh trong phòng ngủ sao cho phù hợp để tránh sự lạnh lẽo, u tối cho không gian ngủ.

Quy tắc phối màu bổ sung – sử dụng 2 tông màu đối xứng

Trong những quy tắc màu sắc trong thiết kế nội thất, phối màu bổ sung được đánh giá là nguyên tắc đơn giản. Khi mọi người muốn dùng 2 màu sắc trong không gian thì hãy chọn 2 tông màu đối xứng theo quy tắc này. 

Màu sắc đối xứng trong bánh xe màu thường mang đến hiệu ứng nhìn vô cùng tốt. Có thể kể đến như: sự kết hợp giữa màu cam và màu xanh dương hay màu vàng và tím hoặc màu xanh lá với đỏ trong một không gian kiến trúc.

Phương thức phối màu đối xứng trong kiến trúc
Phương thức phối màu đối xứng trong kiến trúc

Nguyên tắc phối màu tương tự

Khi chọn màu sắc trong thiết kế nội thất, mọi người cũng có phối các màu tương tự trong bánh xe màu. Đối với nguyên tắc này, các bạn chỉ cần lựa chọn được màu sắc chủ đạo. Sau đó, hãy dùng thêm 2 tông màu ngay bên cạnh màu trung tâm. Trong các màu được chọn thường sẽ có màu là sự kết hợp của 2 màu sắc còn lại. Điển hình như màu đỏ, tím, xanh hay sắc đỏ, cam và vàng.

Khi dùng ba màu sắc ngay cạnh nhau, mọi người nên dùng thêm quy tắc chia tỷ lệ màu sắc 60 – 30 – 10. Điều này sẽ đảm bảo màu sắc trong căn phòng sẽ cân bằng, hài hoà và đẹp mắt.

Đặc biệt, mọi người có thể cân nhắc sử dụng những sắc thái khác nhau trong một màu sắc nhằm sự đa dạng. Trên bánh xe màu, các sắc thái của tông màu sẽ nhạt dần theo hướng từ ngoài vào trong tâm.

Lựa chọn màu tương tự để phối trong không gian
Lựa chọn màu tương tự để phối trong không gian

Bên cạnh đó, các bạn có thể lựa chọn các màu trung tính nếu không thích tông màu nóng. Mọi người chỉ cần kết hợp giữa màu đen và trắng một cách hài hòa trong không gian là được. Nhóm màu trung tính thường thích hợp với kiến trúc hiện đại, trẻ trung.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin về quy tắc màu sắc trong thiết kế nội thất. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về phối màu trong trang trí, thiết kế không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *